ทำไม คนท้องห้ามกินหอย

ลูกจะแข็งแรงหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพและอาหารการกินของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์นี่ล่ะค่ะ ก็อย่างที่คุณแม่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ขณะตั้งครรภ์ควรกินอาหารให้ครบถ้วน แต่ก็ยังมีอาหารบางอย่างที่ควรหลีกเลี่ยง อย่าง หอย ซึ่งหลายท่านอาจจะงง ว่าหอยก็เป็นหมวดอาหารทะเล ที่บอกกันนักหนาว่าแม่ตั้งครรภ์ ควรจะกินแต่ทำไมถึงต้องห้ามกินหอยด้วย  มาหาคำตอบกับ นพ.ศิวกร รัตนะ สูตินรีแพทย์กันค่ะ

ประโยชน์ของอาหารทะเล

จริงๆ แล้ว กลุ่มอาหารทะเล มีประโยชน์มากเพราะเป็นแหล่งโปรตีน เกลือแร่ที่ดี และยังมีกลุ่มไขมันที่ดีด้วย คือมีไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ที่ตรงข้ามกับกลุ่มไขมันอิ่มตัวที่พบในไขมันสัตว์ทั่วไป เช่น น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม เป็นต้น ในกลุ่มไขมันไม่อิ่มตัวนี้ จะมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อแม่และลูกในครรภ์ ที่จะไปช่วยพัฒนาระบบประสาท สมอง และสายตา แล้วยังมีบทบาทช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอีก ด้วย 

กรดไขมันจำเป็นที่ว่าก็ คือ กรดไขมัน DHA (กลุ่มโอมก้า 3) และ AA (กลุ่มโอเมก้า 6) ที่มีอยู่ใน ไข่แดง สาหร่าย และอาหารทะเล โดยมีอยู่มากในปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแมคคาเรล ปลาแซลมอล ปลาทู เป็นต้น จึงแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์กินอาหารทะเลเป็นประจำ 

ทำไมต้องยกเว้น หอย

หอย ก็จัดอยู่ในกลุ่มอาหารทะเลเหมือนกัน แต่มีข้อห้ามสำหรับแม่ตั้งครรภ์ สืบเนื่องมาจาก 2 กรณี คือ 

  1. หอย เป็นอาหารที่นำมาทำความสะอาดได้ค่อนข้างยาก และถ้าทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ เมื่อคุณแม่กินเข้าไป อาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ง่าย หรือได้รับเชื้อบางอย่าง ซึ่งไม่เป็นผลดีขณะตั้งครรภ์ 
  2. ในหอยมีปริมาณไขมันในสัดส่วนที่สูงเกินไป ถ้ากินเป็นประจำจะทำให้คุณแม่อ้วนได้ง่าย ซึ่งอาจส่งผลต่อโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้

ทราบเหตุผลที่ไม่ควรกินหอยขณะตั้งครรภ์กันไปแล้ว แต่ถ้าคุณแม่อยากกินจริงๆ ก็ควรจะซื้อหอยมาล้างทำความสะอาด และปรุงให้สุกเอง จะได้ปลอดภัย สบายใจ สบายท้อง ดีกว่าค่ะ 

ฐิติพรรณ จอมสว่าง

ฐิติพรรณ จอมสว่าง เป็นผู้ฝึกสอน CrossFit อายุ 40 ปีจากกรุงเทพประเทศไทย เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 15 ปีก่อน เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ฟิตเนส (บริษัท ทรูฟิตเนส) เพื่อช่วยให้ผู้อื่นมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่าง เธอแต่งงานกับลูกชายคนแรกและใช้เวลาว่างในการฝึกฝนมาราธอน
หากคุณต้องการติดต่อฉันไปที่หน้าติดต่อ (contact us)
ฐิติพรรณ จอมสว่าง