น้ำมันปลาไม่ได้ลดอัตราความล้มเหลวของการปลูกถ่ายไตเทียม

ปลาอาจเป็นอาหารสมองหลังจากทั้งหมด – ไม่ทำให้คุณฉลาดขึ้นอย่างที่คุณยายพูด แต่ลดความเสี่ยงของการเสื่อมถอยทางสติปัญญาและโรคหลอดเลือดสมองในขณะที่คุณอายุมากขึ้นจากการศึกษาใหม่
ประโยชน์ที่ได้รับนั้นมาจากปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ในความเป็นจริงการกินปลาเช่นปลาทูน่าสัปดาห์ละสามครั้งสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อมหรือโรคหลอดเลือดสมองได้ 26 เปอร์เซ็นต์
“ผู้สูงอายุที่บริโภคปลาทูน่าหรือปลาอบหรือย่างอื่น ๆ มีความเสี่ยงต่อการมีความผิดปกติของ MRIs ในสมอง” ดร. David Siscovick ผู้ร่วมวิจัยกล่าวว่าศาสตราจารย์ด้านการแพทย์และระบาดวิทยาของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน
สำหรับการศึกษา Siscovick และเพื่อนร่วมงานของเขามองหาโรคหลอดเลือดขนาดเล็กซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่านำไปสู่ความบกพร่องทางสติปัญญาสมองเสื่อมและโรคหลอดเลือดสมอง การศึกษาครั้งนี้ดูว่าการบริโภคปลาประเภทต่าง ๆ มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างในสมองหรือไม่
นักวิจัยรวบรวมข้อมูลจากชายและหญิง 3,660 คนขึ้นไป 65 คน พวกเขาได้รับการสแกนสมองเพื่อตรวจสอบสิ่งที่แพทย์เรียกว่า infarcts สมองเงียบซึ่งเป็นแผลเล็ก ๆ ในสมองที่เกี่ยวข้องกับการสูญเสียทักษะการคิดสมองเสื่อมหรือโรคหลอดเลือดสมอง รอยโรคเหล่านี้พบได้ในผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดีอย่างอื่นประมาณร้อยละ 20 และสามารถตรวจพบได้เฉพาะในการสแกนสมองเท่านั้น
ห้าปีต่อมานักวิจัยทำการสแกนซ้ำกับผู้เข้าร่วมการศึกษา 2,313 คน นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมตอบคำถามเกี่ยวกับปริมาณของปลาในอาหารของพวกเขา
 ทีมของ Siscovick พบว่าคนที่กินปลาทูน่าที่ย่างหรืออบหรือปลาอื่น ๆ ที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงถึงสามครั้งต่อสัปดาห์มีความเสี่ยงต่ำกว่าสมองที่เงียบกว่า 26 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้กิน กินปลาเป็นประจำ ในความเป็นจริงการกินปลาเพียงหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ช่วยลดความเสี่ยงได้ 13 เปอร์เซ็นต์
นอกจากนี้ผู้ที่กินปลาเป็นประจำมีการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติน้อยกว่าในสารสีขาวในสมองของพวกเขา การเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติในสสารสีขาวและสมองวายเล็ก ๆ เป็นสัญญาณของโรคเส้นเลือดเล็กซิสโควิคกล่าว
แต่วิธีการปรุงปลาดูเหมือนว่ามีความสำคัญตามผลการวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสารฉบับวันที่ 5 สิงหาคม ประสาทวิทยา
“ เราไม่พบความสัมพันธ์ใด ๆ กับการรับประทานปลาทอดและมีอัตราความผิดปกติต่ำกว่านี้” ซิสโควิคกล่าวเสริมว่าปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า -3
นอกจากปลาทูน่าแล้วปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาแซลมอนปลาแมคเคอเรลแฮร์ริ่งปลาซาร์ดีนและปลากะตัก
“ข้อความต่อสาธารณชนคือการกินปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในระดับที่สูงกว่าแทนที่จะกินปลาทอดมากกว่านี้” ซิสโควิคกล่าว
Greg M. Cole รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคอัลไซเมอร์ของโรงเรียนแพทย์ UCLA David Geffen กล่าวว่าการบริโภคปลาพร้อมกับส่วนประกอบอื่น ๆ ของอาหารเพื่อสุขภาพอาจอธิบายผลการศึกษา
คนเดียวกันที่มีการบริโภคปลาที่สูงขึ้นก็มีความแตกต่างของอาหารอื่น ๆ เช่นการบริโภคผักและผลไม้ที่สูงขึ้น Cole กล่าวซึ่งเป็นนักประสาทวิทยาที่ Greater Los Angeles VA Healthcare System กล่าว “สิ่งนี้อาจเกี่ยวข้องกับปัจจัยมากกว่าหนึ่งอย่างซึ่งคล้ายกับอาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่อุดมไปด้วยปลาและผักและผลไม้และมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจน้อยลง”
การรับประทานปลาที่มีไขมันก็มีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์

ฐิติพรรณ จอมสว่าง

ฐิติพรรณ จอมสว่าง เป็นผู้ฝึกสอน CrossFit อายุ 40 ปีจากกรุงเทพประเทศไทย เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 15 ปีก่อน เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ฟิตเนส (บริษัท ทรูฟิตเนส) เพื่อช่วยให้ผู้อื่นมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่าง เธอแต่งงานกับลูกชายคนแรกและใช้เวลาว่างในการฝึกฝนมาราธอน
หากคุณต้องการติดต่อฉันไปที่หน้าติดต่อ (contact us)
ฐิติพรรณ จอมสว่าง