เชื่อหรือไม่…!!!บอระเพ็ด ช่วยยับยั้งเชื้อเอดส์ได้


“หวานเป็นลม ขมก็ต้องเป็นยา ฟังดูก็น่าเชื่ออยู่นะ” 

รู้ทันทีเด็ด บอระเพ็ดต้านโรค

บอระเพ็ดมีฤทธิ์เย็น รสขมจัด ลำต้น ใช้แก้ไข้ ร้อนใน กระหายน้ำ เบาหวาน ช่วยเจริญอาหาร ขับเหงื่อ เถา กินแก้ไข้ ขับเหงื่อ ทำให้เลือดลมเย็น ลดความอ้วน แก้กระหายน้ำ ร้อนใน ช่วยให้เจริญอาหาร ผสมน้ำมันมะพร้าวรักษารูมาติซึมได้ บำรุงสุขภาพ เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยให้อายุยืน ใบ โขลกละเอียดใช้ฟอกปิดฝี แก้ฟกบวม ปวดแสบปวดร้อนได้ รักษาพยาธิในฟันและท้อง ทำให้อายุยืน เสียงหวาน ลดอาการปวดและบวมจากฝี รักษาโรคผิวหนัง แก้คันจากผื่น ขับพยาธิ ช่วยลดไข้ รักษาไข้มาลาเรีย  รากและเถา ใช้ตำผสมมะขามเปียกและเกลือ หรือใส่ในยาดองเหล้า กินครั้งละ 1 ช้อนชา ช่วยลดไข้ เจริญอาหาร รักษาไข้มาลาเรียขึ้นสมอง ดอก รักษาโรคในปากและช่องหู ขับพยาธิ ผลและลูก รักษาโรคไข้พิษอย่างแรง เสมหะเป็นพิษ อุจจาระเป็นเลือด โรคติดเชื้อในกระแสเลือด ต้นและเถา รักษาพิษฝีดาษ ไข้เหนือ ไข้พิษทุกชนิด เป็นยาบำรุงกำลัง รักษาอาการร้อนใน ทำให้เจริญอาหาร ขับน้ำย่อยในทางเดินอาหาร ระงับความร้อน อาการสะอึก รักษาโลหิตพิการ ทั้งยังมีการค้นพบสารสกัดจากลำต้นที่เพิ่มแรงบีบตัวกล้ามเนื้อหัวใจ โดยไม่เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ เมื่อนำลำต้นไปต้มเคี่ยวกับน้ำจะออกฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้ รวมทั้งยังพบสาร 2 ชนิดในลำต้นสามารถยับยั้งเชื้อเอดส์ ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

บอระเพ็ด สูตรยาเด็ดที่น่าลอง

ยาอายุวัฒนะ ใช้เถาหั่นตากแห้ง บดเป็นผงผสมกับน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอนกินก่อนนอน วันละ 2-4 เม็ด หรือจะดองกินกับน้ำผึ้งเป็นประจำ ช่วยขับน้ำย่อย ทำให้เจริญอาหารก็ได้ 

แก้มาเลเรีย กินบอระเพ็ดสดวันละ 2 องคุลีทุกวัน เป็นยาขมช่วยเจริญอาหาร และป้องกันไข้มาเลเรีย

แก้ไข้หรือเบื่ออาหาร ใช้เถาหรือต้นสด ครั้งละ 30-40 กรัม ตำ เติมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาน้ำดื่ม หรือต้มกับน้ำ โดยใช้น้ำ 3 ส่วนพอให้ท่วมยา แล้วต้มเคี่ยวให้เหลือ 1 ส่วน ดื่มก่อนอาหารวันละ 3 ครั้งเช้าเย็น หรือบดเป็นผง ทำเป็นลูกกลอนกินก่อนอาหารวันละ 3 ครั้งเช้าเย็นเมื่อมีไข้ หรือถ้าทำเป็นแคปซูล กินวันละ 2-3 เวลา 

ลดความอ้วน ใช้รากและเถา ตำผสมมะขามเปียกและเกลือ กินครั้งละ 1 ช้อนชา 

รักษาเบาหวาน ใช้เถาที่โตเต็มที่ตากแห้งแล้วบดเป็นผล ใช้ผงครั้งละ 1 ช้อนชา ชงน้ำร้อนดื่ม วันละ 2 ครั้งเช้าเย็น หรือใส่ในแคปซูลจะได้สะดวกในการใช้รักษาโรค

แก้ผมร่วง กินผงบอระเพ็ดวันละ  1-2 แคปซูล ประมาณ 1 เดือน ผมจะขึ้นดกหนาตามปกติ 

แก้ผมหงอกก่อนวัย ตำบอระเพ็ดทั้งใบและต้น คั้นน้ำผสมน้ำซาวข้าว ชโลมผมทิ้งไว้เพื่อแก้ปัญหาเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะ แก้ผมหงอกก่อนวัย แก้รังแค

แก้โรคกระเพาะอาหาร ใช้บอระเพ็ด 5 ส่วน มะขามเปียก 7 ส่วน เกลือ 3 ส่วน น้ำผึ้งพอสมควร นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วกินก่อนอาหารวันละ 3 เวลา

ฐิติพรรณ จอมสว่าง

ฐิติพรรณ จอมสว่าง เป็นผู้ฝึกสอน CrossFit อายุ 40 ปีจากกรุงเทพประเทศไทย เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 15 ปีก่อน เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ฟิตเนส (บริษัท ทรูฟิตเนส) เพื่อช่วยให้ผู้อื่นมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่าง เธอแต่งงานกับลูกชายคนแรกและใช้เวลาว่างในการฝึกฝนมาราธอน
หากคุณต้องการติดต่อฉันไปที่หน้าติดต่อ (contact us)
ฐิติพรรณ จอมสว่าง