ไอ เจ็บคอ “มะนาว” ช่วยได้นะ

แถมยังใช้เป็นเครื่องปรุงรสที่คนไทยเราขาดไม่ได้เด็ดขาด

น้ำพริก ส้มตำ ยำทุกชนิด ลาบ และอีกมากมายหลายอย่างก็ต้องใช้

แค่ได้ยินชื่อก็ จี๊ดดดดดดแล้ว

ได้ยินได้ฟังมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าลูกเขียวๆ ของมะนาว พร้อมกลิ่นหอมฟุ้งอันสดชื่นคงจะลอยเข้ามาในมโนภาพกันแล้วใช่ไหมคะ เพราะมะนาวไม่ได้ใช้ปรุงรสให้อาหารเปรี้ยวจี๊ดโดนใจ แต่ยังมีคุณค่าทางยาสำหรับเจ้าตัวเล็กที่กำลังไอค้อกแค้กอยู่ข้างๆ ด้วยค่ะ 

หลากคุณค่าที่น่าลิ้มลองของมะนาว

ทั้งผล,ใบ,รากล้วนมีคุณค่าทางยา ใบสดต้มกินเป็นยาแก้ไอ ละลายเสมหะ แก้ท้องอืด ท้องเสีย ขับลม ทำให้เจริญอาหาร ส่วนผลสดก็คั้นน้ำกิน หรือกินสดๆ เป็นยาแก้กระหาย แก้ร้อนใน บำรุงร่างกายช่วยให้เจริญอาหาร แก้เลือดออกตามไรฟัน ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ หรือนำผลมาดองเกลือจนเป็นสีน้ำตาล ก็ใช้เป็นยาเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ ส่วนเปลือกมะนาวที่แห้งแล้วยังต้มกินน้ำเป็นยาแก้จุกเสียดแน่นท้อง แก้ปวดท้อง ขับเสมหะ บำรุงกระเพาะอาหาร ขับลม ส่วนรากสดก็ต้มกินน้ำแก้ฟกช้ำดำเขียวจากการถูกกระแทก หกล้ม แถมยังแก้ปวด แก้พิษสุนัขบ้ากัดได้ด้วย

มาทำยาแก้ไอให้ลูกกันเถอะ 

สูตร 1 ใช้ผลสดคั้นเอาแต่น้ำมะนาวเข้มข้น 1 ถ้วยชา ผสมกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ และใส่เกลือเล็กน้อย นำมาชงกับน้ำอุ่นๆ แล้วให้ลูกจิบบ่อยๆ ตลอดวัน 

สูตร 2 คั้นน้ำมะนาวเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมกับน้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ ค้นให้เข้ากันดี แล้วให้ลูกจิบ 

สูตร 3 หั่นมะนาวทั้งเปลือกเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย นำมาจิ้มกับเกลือนิดหน่อย แล้วให้ลูกใช้อมบ้างเคี้ยวบ้างได้โดยตรงเลยนะคะ 

 

Herbs Tips : 

1.เมื่อถูกแมงป่องต่อย หรือตะขาบกัด ลองคั้นน้ำมะนาวเข้มข้นมาทาแผลบริเวณที่ถูกกัดนะคะ 

2.ถ้ามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นลม ลองใช้เปลือกสดๆ ของมะนาวมาขยี้ผิวจนมีกลิ่นฟุ้งออกมาใช้สูดดมก็ช่วยลดอาการได้ 

3.ถ้ามีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด นำผลมะนาวสดๆ มาทุบเล็กน้อยพอให้มีน้ำมันออกมาจากเปลือก แล้วใช้ชงกับน้ำร้อนดื่มแก้อาการนี้ได้ทันที

ฐิติพรรณ จอมสว่าง

ฐิติพรรณ จอมสว่าง เป็นผู้ฝึกสอน CrossFit อายุ 40 ปีจากกรุงเทพประเทศไทย เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 15 ปีก่อน เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ฟิตเนส (บริษัท ทรูฟิตเนส) เพื่อช่วยให้ผู้อื่นมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่าง เธอแต่งงานกับลูกชายคนแรกและใช้เวลาว่างในการฝึกฝนมาราธอน
หากคุณต้องการติดต่อฉันไปที่หน้าติดต่อ (contact us)
ฐิติพรรณ จอมสว่าง