มาสอนลูกเย็บผ้ากันดีกว่า

รู้หรือไม่คะว่าการเย็บผ้า เป็นการฝึกทักษะให้กับเด็กๆ ได้หลายด้าน ทั้งการฝึกสมาธิ การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การทำงานของตาประสานกับมือ การฝึกความคิดสร้างสรรค์ อุปกรณ์ก็มีแค่ เข็ม ด้าย และผ้าผืนเล็กๆ มาลองดูว่า เราจะสอนลูกเย็บผ้ากันได้ยังไงค่ะ

1

ต้องใช้เข็มกับด้ายของจริงเท่านั้น จะใช้เข็มเบอร์อะไร ลองให้ลูกถือดูตามความถนัด

2

ไม่มีคำว่าเร็วเกินไป เมื่อลูกฟังคำสั่งได้ ทำตามคำบอกของพ่อแม่ได้ ใช้นิ้วและมือคล่องแคล่วพอสมควรก็เริ่มได้เลย 2 ขวบกว่าๆ ก็ได้แล้วสำหรับเด็กบางคน

3

ฝึกให้ลูกเย็บสั้นๆ ง่ายๆ (เริ่มต้นจากการเย็บเนาธรรมดา) เย็บไม่ต้องมากในแต่ละครั้ง แต่จัดให้ทำบ่อยๆ

4

นั่งทำกับพ่อแม่ เย็บผ้าไปด้วยกัน พ่อแม่ช่วยบ้างในจุดที่ติดขัด แต่คอยชี้แนะ มากกว่าทำให้ลูก

5

เริ่มแรก อาจจะแค่นำผ้าสีเรียบ ไม่ลื่น ไม่หนามาให้ลูกฝึกเย็บ เป็นเส้นตรงบ้าง หรือเย็บให้ติดกัน 2 ชิ้น เมื่อคล่องขึ้นจึงค่อยเพิ่มความซับซ้อน

6

ไม่ต้องกลัวเข็มแทงมือลูก เพราะเราต้องสอนก่อนแล้วว่าต้องจับผ้า จับเข็มยังไง ถ้าพลาดแล้วจะเป็นอย่างไร โดยบอกให้ลูกค่อยๆ เย็บ เย็บช้าๆ เบาๆ ถ้าพลาดแทงมือไปบ้างก็ไม่ต้องตกใจ แค่เข็มจิ้มด้วยแรงของลูก ซึ่งก็จะไม่มาก ครั้งต่อไปลูกก็จะได้ไม่เย็บพลาดกันด้วยค่ะ

ฐิติพรรณ จอมสว่าง

ฐิติพรรณ จอมสว่าง เป็นผู้ฝึกสอน CrossFit อายุ 40 ปีจากกรุงเทพประเทศไทย เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 15 ปีก่อน เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ฟิตเนส (บริษัท ทรูฟิตเนส) เพื่อช่วยให้ผู้อื่นมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่าง เธอแต่งงานกับลูกชายคนแรกและใช้เวลาว่างในการฝึกฝนมาราธอน
หากคุณต้องการติดต่อฉันไปที่หน้าติดต่อ (contact us)
ฐิติพรรณ จอมสว่าง