ยีนอาจอธิบายการเชื่อมโยงระหว่างเนื้อสัตว์และความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่

การศึกษาแบบใหม่อาจอธิบายได้ว่าทำไมคนอเมริกันผิวดำที่เป็นมะเร็งธรรมดาถึงมีเวลารอดชีวิตสั้นกว่าและมีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่าเผ่าพันธุ์อื่น
ในขณะที่นักวิจัยบางคนได้ตรวจสอบปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมที่เป็นไปได้เพื่ออธิบายความแตกต่างเหล่านี้
“ ในที่สุดเราอาจมีคำอธิบายทางพันธุกรรมอย่างแท้จริงว่าทำไมชาวแอฟริกัน – อเมริกันมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้มากขึ้น” มอรีนเมอร์ฟีผู้เขียนอาวุโสฝ่ายการศึกษากล่าว เธอเป็นศาสตราจารย์และหัวหน้าโครงการในโปรแกรมการสร้างโมเลกุลและเซลลูลาร์ที่สถาบัน Wistar ในฟิลาเดลเฟีย
“ นี่เป็นตัวแปรที่ไม่เคยพบเห็นในประชากรคอเคเซียนดังนั้นการระบุคนที่มีตัวแปรนี้อาจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพยากรณ์โรคที่ปรับปรุงแล้วและการรักษาเฉพาะบุคคลที่จะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น” เธอกล่าวในข่าวสถาบัน
ในการศึกษานี้นักวิจัยได้ให้ความสำคัญกับตัวแปรเฉพาะในยีนต้านมะเร็งที่กลายพันธุ์และเปิดใช้งานในมะเร็งส่วนใหญ่ ตัวแปรนี้เกิดขึ้นเฉพาะในคนเชื้อสายแอฟริกันเท่านั้น นักวิจัยกล่าวว่ามันมีอยู่ประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์ของชาวแอฟริกัน – อเมริกันและมากถึง 8% ของชาวแอฟริกัน
จากนั้นนักวิจัยได้สร้างแบบจำลองเมาส์เพื่อศึกษาผลกระทบของตัวแปรเฉพาะนี้ ในหนูทดลองร้อยละ 80 ของผู้ที่เป็นมะเร็งมีการพัฒนา ผลการศึกษาที่พบบ่อยที่สุดในหนูที่เป็นมะเร็งตับมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง
สิ่งสำคัญคือให้สังเกตว่าการค้นพบในหนูไม่ได้แปลไปเป็นมนุษย์เสมอไป
อย่างไรก็ตามมะเร็งตับนั้นพบได้ทั่วไปในชาวแอฟริกัน – อเมริกันมากกว่าในกลุ่มเชื้อชาติ / ชาติพันธุ์อื่น ๆ และมะเร็งลำไส้ใหญ่มีสัดส่วนประมาณ 9 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการวินิจฉัยใหม่ทั้งหมดในหมู่ชาวแอฟริกัน – อเมริกัน
การค้นพบของการศึกษาจะต้องมีการตรวจสอบในมนุษย์เมอร์ฟีกล่าวว่า ในการทำเช่นนั้นนักวิจัยกล่าวว่าพวกเขาต้องการประชากรจำนวนมากเพื่อที่จะเห็นผลกระทบของตัวแปรยีนนี้
“ อย่างไรก็ตามตอนนี้เรามีหลักฐานที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เคยมีมาเพื่อเป็นพื้นฐานทางพันธุกรรมสำหรับความไม่เสมอภาคนี้และการศึกษาที่มีขนาดใหญ่ขึ้นนั้นได้รับการรับรองจากประชาชน” เมอร์ฟีกล่าว
ผลการศึกษาถูกตีพิมพ์ในวารสาร ยีนและการพัฒนา

ฐิติพรรณ จอมสว่าง

ฐิติพรรณ จอมสว่าง เป็นผู้ฝึกสอน CrossFit อายุ 40 ปีจากกรุงเทพประเทศไทย เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 15 ปีก่อน เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ฟิตเนส (บริษัท ทรูฟิตเนส) เพื่อช่วยให้ผู้อื่นมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่าง เธอแต่งงานกับลูกชายคนแรกและใช้เวลาว่างในการฝึกฝนมาราธอน
หากคุณต้องการติดต่อฉันไปที่หน้าติดต่อ (contact us)
ฐิติพรรณ จอมสว่าง