สแกนเปิดเผยความผิดปกติของสมองในผู้ป่วย Fibromyalgia

เทคโนโลยีสมัยใหม่เปิดเผยว่าชาวอียิปต์โบราณรวมถึงเจ้าหญิงแห่งเลือดผู้สูงศักดิ์ได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคหลอดเลือดหัวใจตามรายงานฉบับใหม่
 การศึกษา Horus ซึ่งใช้การสแกนเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ (CT) ทั้งร่างกายเพื่อมองเห็นหลอดเลือดแดงของมัมมี่อียิปต์ 52 ตัวพบว่าหลอดเลือด – การสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดแดงเป็นเรื่องธรรมดาในกลุ่มคนวัยกลางคนและผู้สูงอายุ ชาวอียิปต์โบราณ
“ โดยรวมแล้วเป็นที่น่าสังเกตว่าเราพบหลอดเลือดมากแค่ไหน” ดร. เกรกอรี่เอส. โทมัสผู้อำนวยการการศึกษาโรคหัวใจนิวเคลียร์ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเออร์ไวน์และผู้วิจัยร่วมหลักของการศึกษากล่าวในข่าวประชาสัมพันธ์จากยุโรป สมาคมโรคหัวใจ
“ เราคิดว่าภาวะหลอดเลือดแข็งตัวเป็นโรคของวิถีชีวิตสมัยใหม่ แต่ก็ชัดเจนว่ามันมีอยู่เมื่อ 3,500 ปีก่อน” เขากล่าว “ การค้นพบของเรามีข้อสงสัยเกี่ยวกับการรับรู้ของหลอดเลือดในฐานะโรคที่ทันสมัย”
การศึกษาที่กำหนดไว้สำหรับการนำเสนอในวันอังคารที่การประชุมระหว่างประเทศของ Non-Invasive Cardiovascular Imaging ในอัมสเตอร์ดัมพบว่าหลอดเลือดแดงที่รู้จักนั้นมีอยู่ใน 44 ของ 52 มัมมี่ที่สแกน การกลายเป็นปูนของหลอดเลือดเป็นเครื่องหมายของหลอดเลือดก็เห็นได้ชัดในเกือบครึ่งหนึ่งของมัมมี่ที่สแกน
 หลอดเลือดในหลอดเลือดหัวใจปรากฏชัดในสามของมัมมี่ที่ตรวจสอบรวมถึงเจ้าหญิง Ahmose-Meryet-Amon ซึ่งเป็นขุนนางที่อาศัยอยู่ในธีบส์ (ลักซอร์) ระหว่าง 1580 และ 2093 บีซี
 “ วันนี้เธอต้องการผ่าตัดทางอ้อม” โธมัสกล่าว
เจ้าหญิงที่เสียชีวิตในอายุ 40 ปีอาจจะทานอาหารที่อุดมด้วยผักผลไม้และทานเนื้อสัตว์ในปริมาณ จำกัด นักวิจัยยังกล่าวอีกว่าข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์เป็นอาหารหลักในช่วงเวลาของอียิปต์โบราณและยาสูบและไขมันทรานส์ยังไม่ทราบ
ดร. Adel Allam แห่งมหาวิทยาลัย Al Azhar University ในกรุงไคโรได้พิจารณาถึงวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีและกระตือรือร้นในอียิปต์โบราณดร. Adel Allam จากมหาวิทยาลัย Al Azhar ในกรุงไคโรเสนอสาเหตุที่เป็นไปได้สามประการสำหรับการเกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว ได้แก่ :

 • อาจยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ไม่ทราบสาเหตุสำหรับโรคหลอดเลือดหัวใจหรือช่องว่างในความเข้าใจของนักวิจัย
 • พันธุศาสตร์อาจโน้มน้าวใจคนให้พัฒนาหลอดเลือด
 • การติดเชื้อปรสิตซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาในหมู่ชาวอียิปต์โบราณอาจทำให้เกิดการตอบสนองการอักเสบที่ทำให้มนุษย์เหล่านี้มีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ
  นักวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าอาหารอาจยังมีบทบาทในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจในอียิปต์โบราณอย่างน้อยก็ในกรณีของเจ้าหญิง พวกเขากล่าวว่าเธออาจจะไม่ได้แบ่งปันอาหารเหมือนกับชาวอียิปต์ทั่วไปและอาจมีความสุขกับมื้ออาหารที่อุดมไปด้วยเนื้อสัตว์เนยและชีส ในช่วงเวลานี้ในประวัติศาสตร์อาหารยังถูกเก็บไว้ในเกลือซึ่งอาจมีผลข้างเคียง
  เนื่องจากการศึกษาจะถูกนำเสนอในที่ประชุมทางการแพทย์ข้อมูลและข้อสรุปควรถูกมองว่าเป็นข้อมูลเบื้องต้นจนกระทั่งตีพิมพ์ในวารสารที่ผ่านการตรวจสอบโดยเพื่อน

  ฐิติพรรณ จอมสว่าง

  ฐิติพรรณ จอมสว่าง เป็นผู้ฝึกสอน CrossFit อายุ 40 ปีจากกรุงเทพประเทศไทย เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 15 ปีก่อน เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ฟิตเนส (บริษัท ทรูฟิตเนส) เพื่อช่วยให้ผู้อื่นมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่าง เธอแต่งงานกับลูกชายคนแรกและใช้เวลาว่างในการฝึกฝนมาราธอน
  หากคุณต้องการติดต่อฉันไปที่หน้าติดต่อ (contact us)
  ฐิติพรรณ จอมสว่าง