หน้ากากอากาศยามค่ำคืนช่วยให้หลับสบาย Apnea

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางรายงานเมื่อวันอังคารว่าแบคทีเรีย “ฝันร้าย” ที่ทนทานต่อยาปฏิชีวนะและฆ่าครึ่งหนึ่งของเชื้อที่ติดเชื้อนั้นมีอยู่ในโรงพยาบาลและสถานพยาบาลเกือบ 200 แห่งในสหรัฐ
ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกากล่าวว่าร้อยละ 4 ของโรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกาและ 18 เปอร์เซ็นต์ของสถานพยาบาลได้ทำการรักษาผู้ป่วยอย่างน้อยหนึ่งรายที่มีเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Enterobacteriaceae ที่ทนต่อ Carbapenem ภายในหกเดือนแรกของปี 2012

“ CRE เป็นแบคทีเรียในฝันร้ายยาปฏิชีวนะที่แข็งแกร่งที่สุดของเราไม่ทำงานและผู้ป่วยจะติดเชื้อที่ไม่สามารถรักษาได้” ดร. โธมัสฟรีดเดนผู้อำนวยการฝ่าย CDC กล่าวในการแถลงข่าว “แพทย์ผู้นำโรงพยาบาลและสาธารณสุข [เจ้าหน้าที่] ต้องทำงานร่วมกันในตอนนี้เพื่อใช้กลยุทธ์ ‘ตรวจจับและป้องกัน’ ของ CDC และหยุดการติดเชื้อเหล่านี้ไม่ให้แพร่กระจาย”
“ข่าวดี” Frieden กล่าวเพิ่มเติมในการประชุมทางไกลบ่าย “ตอนนี้เรามีโอกาสที่จะป้องกันการแพร่กระจายต่อไป” แต่เขาพูดต่อว่า “เรามีโอกาส จำกัด ที่จะหยุดการติดเชื้อนี้ไม่ให้แพร่กระจายไปยังชุมชนและแพร่กระจายไปยังสิ่งมีชีวิตมากขึ้น”
CRE อยู่ในตระกูลของแบคทีเรียมากกว่า 70 ชนิดที่เรียกว่า enterobacteriaceae รวมถึง Klebsiella pneumoniae และ E. coli ซึ่งปกติจะอยู่ในระบบย่อยอาหาร
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาแบคทีเรียเหล่านี้บางส่วนมีความต้านทานต่อยาปฏิชีวนะสุดท้ายที่รู้จักกันในชื่อ carbapenems
แม้ว่าในช่วงทศวรรษที่ผ่านมายังไม่พบเชื้อแบคทีเรีย CRE ทั่วประเทศ แต่ก็เพิ่มขึ้นสี่เท่าในสหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่าพวกเขามีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่กระจายของแบคทีเรียอย่างรวดเร็วซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้ป่วยและคนที่มีสุขภาพ ตัวอย่างเช่นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา CDC ได้ทำการติดตาม CRE หนึ่งเครื่องจากศูนย์บริการสุขภาพหนึ่งแห่งไปยังศูนย์บริการที่คล้ายกันใน 42 รัฐ
CRE ชนิดหนึ่งซึ่งเป็นรูปแบบที่ต้านทาน Klebsiella pneumoniae
เพิ่มขึ้นเจ็ดเท่าในทศวรรษที่ผ่านมาตามรายงาน Vital Signs 5 มีนาคมของ CDC
 
“ หากต้องการดูแบคทีเรียที่ดื้อยานั้นน่าเป็นห่วงเพราะแบคทีเรียกลุ่มนี้พบได้บ่อยมาก” ดร. มาร์คมาร์คซีเกลรองศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ของศูนย์การแพทย์ NYU Langone ในนิวยอร์กซิตี้กล่าว
รายงานการติดเชื้อของ CRE ส่วนใหญ่ในผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาลเป็นระยะเวลานานสิ่งอำนวยความสะดวกในระยะยาวและสถานพยาบาล
แบคทีเรียฆ่าผู้ป่วยได้ครึ่งหนึ่งที่กระแสเลือดติดเชื้อและแพร่กระจายจากผู้ป่วยไปยังผู้ป่วยได้อย่างง่ายดายด้วยมือของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข CDC กล่าว
นอกจากนี้แบคทีเรีย CRE สามารถถ่ายโอนความต้านทานยาปฏิชีวนะของพวกเขาไปยังแบคทีเรียชนิดเดียวกัน
ปัญหานี้เป็นผลมาจากการใช้ยาปฏิชีวนะมากเกินไปซีเกลกล่าว “ ยิ่งคุณใช้ยาปฏิชีวนะมากเท่าใดความต้านทานก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น” เขากล่าว “นี่เป็นคำฟ้องของการใช้ยาปฏิชีวนะมากเกินไปในระดับนี้”
สิ่งที่จำเป็นคือยาปฏิชีวนะตัวใหม่ซีเกลกล่าวเสริมว่า บริษัท ยาขาดแรงจูงใจด้านการเงินเพื่อพัฒนาพวกเขาในตอนนี้ “ ในที่สุดจะมีการต่อต้านที่เพียงพอดังนั้น บริษัท ยาจะมีแรงจูงใจทางการเงินในขณะเดียวกันชีวิตก็อาจจะสูญเสียไปได้” เขากล่าว
ดร. Ghinwa Dumyati รองศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ของมหาวิทยาลัย Rochester ในนิวยอร์กกล่าวว่า“ ในเวลานี้การป้องกันที่ดีที่สุดของเราคือการตรวจจับและควบคุมการติดเชื้ออุบัติการณ์ [ของ CRE] อยู่ในระดับต่ำและเราต้องการป้องกันก่อนหน้านี้ สูงขึ้นมากและเราไม่สามารถควบคุมมันได้ ”
เพื่อเอาชนะการแพร่กระจายของแบคทีเรียเหล่านี้ CDC ต้องการให้โรงพยาบาลและสถานพยาบาลอื่น ๆ ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปนี้:

  • บังคับใช้มาตรการป้องกันการติดเชื้อ
  • จัดกลุ่มผู้ป่วยด้วย CRE
  • แยกเจ้าหน้าที่ห้องและอุปกรณ์ให้กับผู้ป่วยด้วย CRE
  • บอกสิ่งอำนวยความสะดวกเมื่อผู้ป่วยที่มี CRE ถูกถ่ายโอน
  • ใช้ยาปฏิชีวนะอย่างระมัดระวัง

การระดมทุนเพิ่มเติมของการวิจัยและเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันและระบุ CRE ได้อย่างรวดเร็ว CDC กล่าว
ประเทศที่ CRE เป็นเรื่องปกติได้ประสบความสำเร็จในการควบคุมมัน
ตัวอย่างเช่นอิสราเอลทำงานเพื่อลด CRE ในโรงพยาบาล 27 แห่งและอัตรา CRE ลดลงมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ หน่วยงานและสหรัฐอเมริกาบางแห่งเห็นการลดลงที่คล้ายกัน
 
“เราได้เห็นการระบาดของโรคหลังจากการระบาดของโรคว่าเมื่อสิ่งอำนวยความสะดวกและภูมิภาคปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันของ CDC นั้น CRE สามารถควบคุมและหยุดยั้งได้” ดร. ไมเคิลเบลล์รักษาการผู้อำนวยการแผนกส่งเสริมคุณภาพการดูแลสุขภาพของ CDC กล่าวในข่าว “ในฐานะผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพที่ไว้ใจได้เรามีความรับผิดชอบในการป้องกันการแพร่กระจายของแบคทีเรียที่อันตรายถึงชีวิตต่อไป”
ซีเกลกล่าวว่ามีมาตรการที่ผู้ป่วยสามารถใช้เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ “ ลำดับที่ 1 ในรายการคือ [ไม่ควร] หวังว่าการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลของคุณจะขยายออกไปผู้ป่วยคิดว่าพวกเขาปลอดภัยกว่าที่โรงพยาบาล แต่นั่นอาจไม่เป็นความจริง “เขากล่าว “และพยายามเข้าโรงพยาบาลที่สะอาด”
ผู้ป่วยควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าแพทย์และพนักงานสวมถุงมือและล้างมือเมื่อทำการรักษาพวกเขาเขากล่าว

ฐิติพรรณ จอมสว่าง

ฐิติพรรณ จอมสว่าง เป็นผู้ฝึกสอน CrossFit อายุ 40 ปีจากกรุงเทพประเทศไทย เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 15 ปีก่อน เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ฟิตเนส (บริษัท ทรูฟิตเนส) เพื่อช่วยให้ผู้อื่นมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่าง เธอแต่งงานกับลูกชายคนแรกและใช้เวลาว่างในการฝึกฝนมาราธอน
หากคุณต้องการติดต่อฉันไปที่หน้าติดต่อ (contact us)
ฐิติพรรณ จอมสว่าง