Boomers ควรเพิ่มกล้ามเนื้อก่อนที่จะสายเกินไป

หญิงชราที่มีอายุมากกว่าอาจต้องใช้ยา Reclast ในการสร้างความแข็งแรงของกระดูกเพียงครั้งเดียว
แต่ความหนาแน่นของกระดูกที่มากขึ้นไม่ได้แปลเป็นกระดูกหักที่น้อยลงในกลุ่มผู้หญิงที่มีความเสี่ยงสูงซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา
ดร. ซูซานกรีนสแปนศาสตราจารย์ด้านการแพทย์จากมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์กกล่าวว่า“ มีสิ่งที่น่าแปลกใจสองอย่างเกิดขึ้น
ยาดังกล่าวช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกในวัยชราและอ่อนแอเช่นเดียวกับในผู้สูงอายุที่อายุน้อยกว่าและแข็งแรงกว่า แต่ไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างการเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกและลดการแตกหัก
“ ก่อนอื่นเราต้องการดูว่าผู้สูงอายุที่อ่อนแอสามารถทนต่อการรักษานี้ได้หรือไม่และจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกหรือไม่อย่างไรก็ตามเราคาดว่าจะเห็นแนวโน้มในเชิงบวกของการแตกหักที่น้อยลง แต่ถ้ามีอะไรก็ตาม “กรีนสแปนกล่าวแม้ว่า” นั่นอาจเป็นเพียงการหาโอกาส ”
กรีนสแปนหวังว่าสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาซึ่งให้การสนับสนุนการทดลองนี้จะให้ทุนการศึกษาที่มากขึ้นเพื่อดูว่าการรักษาด้วย Reclast (กรดโซลิดทรอนิก) จะช่วยลดความเสี่ยงของการแตกหักหรือไม่
หากการทดลองขนาดใหญ่พบว่าการรักษาด้วย Reclast ช่วยลดการแตกหัก “ต้องมีการทบทวนวิธีการป้องกันการแตกหักในประชากรขนาดใหญ่และกำลังเติบโตนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงสุดทั้งในการแตกหักและผลกระทบ “กรีนสแปนอธิบาย
การศึกษาถูกตีพิมพ์ออนไลน์วันที่ 13 เมษายนในวารสาร อายุรศาสตร์ JAMA
ดร. โรเบิร์ตลินด์เซย์หัวหน้าศูนย์โรคกระดูกพรุนที่โรงพยาบาล Helen Hayes ใน West Haverstraw, NY และเป็นผู้เขียนวารสารบรรณาธิการประกอบกล่าวว่า Reclast แสดงให้เห็นถึงการลดลงของกระดูกหักในคนที่เป็นโรคกระดูกพรุน การแตกหักไม่ได้ลดลงในการศึกษานี้แม้ว่าความหนาแน่นของกระดูกเพิ่มขึ้นในผู้หญิงที่อ่อนแอเหล่านี้

การแตกหักของผู้สูงอายุเกิดขึ้นไม่เพียงเพราะกระดูกอ่อนแอ แต่ยังเป็นเพราะคนในกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะตกเขากล่าว “ ความเสี่ยงทั้งสองนี้สูงในประชากรกลุ่มนี้การศึกษาบอกเราว่าการรักษาด้านหนึ่งของสมการกระดูกที่ไม่ดีสามารถทำได้มากเมื่อความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บสูงเพราะผู้ป่วยที่ศึกษาค่อนข้างอ่อนแอ”
กระดูกและกระดูกพรุนที่อ่อนแอนั้นเป็นเรื่องธรรมดาในผู้หญิงอเมริกันเกือบ 2 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในสถานดูแล ผู้หญิงเหล่านี้มีความเสี่ยงสูงต่อกระดูกหักและกระดูกสะโพกหักที่สามารถทำลายการเคลื่อนไหวของพวกเขาจำกัดความเป็นอิสระและเร่งรีบตาย Greenspan กล่าว
ค่าใช้จ่ายของยาเสพติดสามารถอยู่ที่ใดก็ได้จาก $ 5,800 ถึง $ 7,000 ขึ้นอยู่กับที่ได้รับ (มักจะบริหารงานในโรงพยาบาลหรือคลินิก) และสิ่งที่ประกันครอบคลุมยาเสพติด ตาม Medicare, Reclast ครอบคลุมสำหรับผู้รับ นอกจากนี้แผนประกันส่วนใหญ่ครอบคลุมยาเสพติด
สำหรับการศึกษาครั้งนี้กรีนสแปนและเพื่อนร่วมงานมอบหมายให้ผู้หญิง 181 คนที่เป็นโรคกระดูกพรุนอายุ 65 ปีขึ้นไปไปรับการฉีด Reclast หรือยาหลอก ผู้หญิงทุกคนได้รับวิตามินดีและแคลเซียมเสริมด้วย ผู้อาวุโสเหล่านี้บางส่วนได้รับผลกระทบจากความบกพร่องทางจิตความไม่สามารถเคลื่อนไหวได้และเงื่อนไขทางการแพทย์อื่น ๆ
หลังจากหนึ่งปีและอีกครั้งหลังจากนั้นสองปีนักวิจัยวัดความหนาแน่นของกระดูกของผู้หญิงที่สะโพกและกระดูกสันหลัง พวกเขาติดตามการตกหรือเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์อื่น ๆ
หลังจากหนึ่งปีผู้หญิงที่ได้รับ Reclast เห็นความหนาแน่นของกระดูกที่สะโพกเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 2.8 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับความหนาแน่นของกระดูกลดลงเล็กน้อยในผู้หญิงที่ได้รับยาหลอก ในช่วงสองปีที่ผ่านมาความหนาแน่นของกระดูกเพิ่มขึ้น 2.6% ในผู้หญิงที่ได้รับยา แต่ลดลง 1.5% ในกลุ่มที่ได้รับยาหลอก
ความหนาแน่นของกระดูกเฉลี่ยที่กระดูกสันหลังเพิ่มขึ้นในผู้หญิงที่รับการรักษาด้วย Reclast มากกว่าผู้หญิงที่ได้รับยาหลอก ที่ความหนาแน่นของกระดูก 12 เดือนเพิ่มขึ้น 3% ในกลุ่มผู้ใช้ Reclast เทียบกับ 1.1 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มยาหลอก ที่ 24 เดือนเพิ่มขึ้น 4.5 เปอร์เซ็นต์เทียบกับ 0.7 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ
แต่กลุ่มของกรีนสแปนไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในจำนวนของการแตกหักปัญหาหัวใจหรือการเสียชีวิตในกลุ่มผู้หญิงที่ได้รับยาหรือยาหลอก ในบรรดาผู้หญิงที่รับการรักษาด้วย Reclast ร้อยละ 20 มีรอยร้าวเช่นเดียวกับร้อยละ 16 ของผู้ที่ได้รับยาหลอก ในบรรดาผู้ที่ได้รับยานั้น 16 เปอร์เซ็นต์เสียชีวิตเช่นเดียวกับ 13 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ได้รับยาหลอก
อย่างไรก็ตามผู้หญิงที่ได้รับการรักษาด้วยยามีจำนวนตกมากกว่าผู้หญิงที่ได้รับยาหลอก (49 เปอร์เซ็นต์เทียบกับ 35 เปอร์เซ็นต์) แม้ว่าความแตกต่างนี้จะไม่สำคัญหลังจากพิจารณาความอ่อนแอในช่วงเริ่มต้นของการศึกษา จำนวนน้ำตกเดี่ยวมีความคล้ายคลึงกันในผู้หญิงทั้งสองกลุ่ม

ฐิติพรรณ จอมสว่าง

ฐิติพรรณ จอมสว่าง เป็นผู้ฝึกสอน CrossFit อายุ 40 ปีจากกรุงเทพประเทศไทย เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 15 ปีก่อน เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ฟิตเนส (บริษัท ทรูฟิตเนส) เพื่อช่วยให้ผู้อื่นมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่าง เธอแต่งงานกับลูกชายคนแรกและใช้เวลาว่างในการฝึกฝนมาราธอน
หากคุณต้องการติดต่อฉันไปที่หน้าติดต่อ (contact us)
ฐิติพรรณ จอมสว่าง