อาบน้ำเจ้าตัวเล็กสำคัญไฉน?

 

อาบน้ำเจ้าตัวเล็กสำคัญไฉน?

 

การอาบน้ำเป็นหนึ่งเทคนิคในการทำความสะอาดและดูแลผิวลูกน้อยของคุณและเป็นช่วงเวลาพิเศษที่คุณพ่อคุณแม่จะได้มีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าตัวเล็กซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ในวัยนี้ ซึ่งมีวิธีและขั้นตอนง่ายๆ ตามนี้เลย :

 

•  แค่น้ำเสียงก็ช่วยให้ลูกอารมณ์ดี :

 

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่คุณแม่คุณพ่อจะได้พูดคุย เล่นกับเจ้าตัวเล็ก เริ่มต้นด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน พูดคุยกับกับเจ้าตัวเล็กด้วยประโยคง่ายๆ เช่น อธิบายขั้นตอนการอาบน้ำ, ร้องเพลง, เล่านิทาน, ยิ้มสื่อสารกับเจ้าตัวเล็ก เพื่อให้เกิดความคุ้นชิน ซึ่งจะช่วยให้เด็กเป็นคนปรับตัวง่าย ไม่เครียด

 

 •  ยืดๆ นวดๆ ส่งเสริมพัฒนาการ : 

 

 เวลาอาบน้ำคุณแม่อย่าลืมยืดเส้นยืดสายให้เจ้าตัวเล็ก จับตัวเบาๆ ให้ลูกน้อยได้เคลื่อนไหวในน้ำ ได้เรียนรู้และเริ่มรู้จักอวัยวะต่างๆ ของตัวเอง 

 

•  ผลิตภัณฑ์ก็สำคัญ : 

 

กลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยในด้านการรับรู้กลิ่นได้ ครีมอาบน้ำหรือแชมพูที่มีกลิ่มหอมอ่อนๆ นวดตัวและศีรษะลูกน้อยเบาๆ แต่อย่าเลือกผลิตภัณฑ์ที่กลิ่นรุนแรงเกินไปนะคะ ความสนุกจะกลายเป็นฝันร้ายได้เลย

 

•  ของเล่นกระจุกกระจิก :

คุณสามารถใส่ของเล่นขนาดเล็กลงในอ่างเพื่อช่วยในการพัฒนาความรู้สึกของภาพและการสัมผัสได้อีกทางหนึ่ง

 

เห็นมั้ยล่ะคะ ว่าเรื่องอาบน้ำเจ้าตัวเล็กเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ อย่างปล่อยผ่านเชียวนะคะ

 

การอาบน้ำ คุณแม่คุณพ่อ ควรให้ความสำคัญและให้เวลากับขั้นตอนนี้มากๆ เพราะเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับเจ้าตัวเล็กมากขึ้น สามารถสังเกตพฤติกรรมของลูกๆ ทำให้เราได้รู้จักเขามากขึ้น เพราะฉะนั้นควรใส่ใจรายละเอียดในทุกขั้นตอนตั้งแต่ อุปกรณ์ในการใช้อาบน้ำ, เวลาในการอาบน้ำ, สถานที่ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่จะใช้กับเจ้าตัวเล็ก ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน สกัดจากธรรมชาติ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ และไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะหรือสารตกค้างบนตัวลูกน้อย ซึ่งสังเกตได้ง่ายๆ จากปฏิกิริยาของลูกระหว่างและหลังการอาบน้ำ 

เห็นมั้ยคะว่าการอาบน้ำสำคัญไฉน!!