พฤติกรรม
หนูจะไม่ทนแล้วนะ!
ใครเคยหลับไปพร้อมกับสมาร์ทโฟนข้างกาย....ยกมือขึ้น ใครเคยตื่นเช้าทีไรก็มักงัวเงีย จิตใจไม่สดชื่น สมองไม่แจ่มใส....เพราะนอนดึก ใครเคยนึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออกว่าวันนี้วันอะไร...ลืมเพราะ..
READ CONTENT
พฤติกรรม
อย่าบังคับลูกให้ 'ขอโทษ'
จริงอยู่ว่าพ่อแม่ควรสอนเด็กๆ ให้รู้จักขอโทษเมื่อลูกๆ ทะเลาะกัน แต่นักจิตวิทยาเด็กเตือนว่า เราไม่ควรบังคับลูกให้ขอโทษ เพราะเด็กจะพูดไปอย่างนั้นเอง ไม่ได้รู้สึกขอโทษจากใจจริงๆ และแน่..
READ CONTENT
พฤติกรรม
สร้างระเบียบวินัยในบ้านให้ลูกไม่ใช่เรื่องยาก
"คุณแม่อยากสอนลูกชายวัย 5 ปี ให้มีระเบียบวินัยที่บ้าน ทราบมาว่าตอนอยู่โรงเรียนลูกก็สามารถทำตามกฏ เช่น ถอดรองเท้าให้เป็นที่หรือเก็บของเล่นทุกครั้ง สร้างระเบียบวินัยในบ้านให้ลูก..
READ CONTENT
พฤติกรรม
นิทานสนุก สร้างพฤติกรรมลูกเป็นเด็กดี
“ทำยังไงลูกของเธอถึงได้เป็นเด็กดี๊ดีขนาดนี้จ๊ะ” “ก็ไม่มีอะไรยากหรอกค่ะ แค่ใช้นิทานเอง” ไม่ยากจริงหรือเรื่องนิทานหลอกเด็ก คนเป็นพ่อแม่ที่ใช้นิทานเป็นเครื่องมือหลอกเด็ก หรือช่วยโน้มน..
READ CONTENT
พฤติกรรม
เมื่อลูกรัก ‘กินไม่รู้อิ่ม’ ทำอย่างไรดี
ลูกกินได้ พ่อแม่ก็ชื่นใจ แต่ถ้ากินมากเกินไป ก็น่ากังวลใจไม่น้อยเลยจริงๆ บ่อยครั้งที่เห็นเจ้าหนูจอมซน มักมีพฤติกรรมการกินที่ชวนให้น่าตกใจ นั่นก็คือ ‘กินไม่รู้อิ่ม’ เมื่อลูกรัก ‘กินไ..
READ CONTENT
พฤติกรรม
5 วิธีไขความลับสกัดเด็กไฮเปอร์
ลูกใครมีสมาธิยาวๆ ยกมือขึ้น......เงียบ....!!! ใครคิดว่าตัวเองมีสมาธิดี ยกมือขึ้น.... เงียบ....!!! หลายท่านทราบดีว่ายุคนี้ลูกตกอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่มีแต่สื่อออนไลน์ 5 วิธีไขควา..
READ CONTENT
พฤติกรรม
ไขข้อข้องใจ ทำไม๊ ทำไม ลูกกลายเป็น 'เจ้าหนูจอมเขี่ย'
“คุณลูกสุดที่รักของครอบครัวไหนมีอาการแบบลูกตัวแสบบ้างคะ พูดไปก็จะหาว่าเม้าท์แต่อดไม่ได้ขอระบายกันสักนิดเถอะค่ะ...ก็เจ้าตัวแสบน่ะสิคะ ทำไม๊ ทำไม ลูกกลายเป็น 'เจ้าหนูจอมเขี่ย'
READ CONTENT
พฤติกรรม
อย่าให้เจ้าตัวเล็ก เป็นเด็กนอนดึก
คุณแม่เคยปล่อยให้ลูกนอนดึกบ้างหรือไม่ ทำบ่อย ดูหัวข้อ A ไม่เคย ดูหัวข้อ B มีบ้าง ดูหัวข้อ C คำตอบของเด็กนอนดึก อย่าให้เจ้าตัวเล็ก เป็นเด็กนอนดึก
READ CONTENT
พฤติกรรม
ปราบจอมดื้ออย่างไรให้อยู่หมัด
“ลูกดื้อซะขนาดหนัก จะห้ามปรามอย่างไรก็ไม่ได้ผล พูดบ่นจนปากจะฉีกก็ไม่ฟัง ยังดื้อยังมีพฤติกรรมต่อต้าน ท้าทาย ปฏิเสธไม่ยอมทำตามอยู่ท่าเดียวอย่างนี้ เห็นทีจะต้องงัดทีเด็ดที่ใครๆ ก็ใช้ไ..
READ CONTENT
พฤติกรรม
ผลเสียเมื่อลูกขาดสมาธิมีอะไรบ้าง
ความหมายของคำว่า “สมาธิ” ในที่นี้ ไม่ใช่การนั่งสมาธิ หลับตา กำหนดลมหายใจเข้าออก แต่เป็นเรื่องของความตั้งใจ ความสนใจจดจ่ออยู่กับสิ่งที่กำลังทำ แต่ถ้าเด็กที่มีสมาธิน้อยไป หรือไม่สมกั..
READ CONTENT
พฤติกรรม
ทำไงดี..พี่อิจฉาน้อง
ลำพังเจ้าจอมป่วนวัยซนเพียงคนเดียว ก็ทำให้คุณแม่ต้องปวดหัวกับพฤติกรรมแปลกๆ ของลูก ที่มีมาท้าทายไหวพริบแทบทุกวันอยู่แล้ว มาวันนี้คุณแม่กำลังจะมีน้องใหม่ให้เขา ทำไงดี..พี่อิจฉาน้อง
READ CONTENT
พฤติกรรม
สมาธิสั้น ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
“สมาธิสั้น” เป็นโรคที่รู้จักกันแพร่หลายในปัจจุบัน จากการสำรวจล่าสุด (พ.ศ.2555) พบว่าเด็กวัยเรียนในประเทศไทยมีอาการของโรคสมาธิสั้นถึง 8% สมาธิสั้น ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
READ CONTENT
 ABOUT
 CONTACT
 FOLLOW US