ผักกาดขาว ว้าว! อร่อยจัง

บ้านเราโชคดีที่มีอากาศเหมาะแก่การทำเกษตรกรรม ทำให้มีพืชผักหมุนเวียนให้ปลูก งอกงาม และได้กินกันตลอดทั้งปี ไม่ต้องอาศัยผักแช่แข็ง หรือผักดองชนิดข้ามปีเหมือนประเทศอื่นๆ ผักกาดขาวเป็นผักอีกชนิดที่มีให้กินตลอดทั้งปี และยังเป็นผักที่เหมาะสำหรับเด็กๆ อีกด้วย 

ทำความรู้จักผักกาดขาว

ผักกาดขาว มีหลายพันธุ์ ในบ้านเรานิยมปลูกมากที่สุด คือพันธุ์ไม่ห่อปลี หรือเข้าปลีหลวม คือ มีลักษณะใบหลวมๆ ไม่ห่อแน่น ปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่จะมีผลผลิตดีในช่วง ตุลาคม – ธันวาคม เพราะผักประเภทนี้ชอบความชุ่มชื้นในดินสูง 

ทางการแพทย์จีนให้สรรพคุณผักกาดขาวว่ามีฤทธิ์เย็น รสหวาน ไม่มีพิษ มีโฟเลตช่วยให้เม็ดเลือดแดงแข็งแรง ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แก้ไอ มีแคลเซียม และวิตามินซีสูง ที่สำคัญคือ มีเส้นใยเยอะมาก แล้วเส้นใยดีอย่างไร? เส้นใยในผักผลไม้เมื่อเรากินเข้าไปจะเป็นสารที่ไม่ละลายน้ำ แต่จะพองตัวเมื่อได้รับน้ำ อุ้มน้ำ เพิ่มปริมาตรกากอาหาร ไปกระตุ้นการเคลื่นไหวของลำไส้ทำให้กากอาหารอ่อนนุ่ม ถ่ายง่าย ทำให้ระบบการย่อยอาหารเป็นไปอย่างปกติ

เหมาะกับเด็กอย่างไร

เพราะเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น รสชาติหวาน เมื่อนำมาต้มหรือตุ๋นให้นิ่มเละ ก็ยังคงรสชาติอร่อยตามธรรมชาติอยู่ จึงเป็นผักที่นำมาทำอาหารให้เด็กๆ ได้เป็นอย่างดี ยังปรุงได้หลากหลายเมนูอีกด้วย 

เริ่มแรกหม่ำ 

ตุ๋นกับข้าว : ใส่ข้าว ใส่ผัก เติมน้ำซุป ตุ๋นไปพร้อมกัน จะได้ข้าวตุ๋นรสชาติหอมหวาน โดยไม่ต้องปรุงรสใดๆ เพิ่ม 

น้ำซุป : ผักกาดขาวเป็นผักยอดนิยมในแกงจืด โดยการใส่ผักกาดขาว เพิ่มเต้าหู้ หมูสับ สาหร่าย แครอต ฟักทอง หรือผักอื่นๆ ตามชอบ ต้มในน้ำซุปกระดูกหรือน้ำซุปผัก ก็กินได้ทั้งครอบครัว 

ผักกาดขาวนึ่ง : นึ่งให้นิ่ม แล้วนำมาหั่นชิ้นเล็กๆ ให้ลูกกินร่วมกับอาหารอย่างอื่น ก็อร่อย หรือจะนำใบมาใส่หมูสับ กุ้งสับ แล้วห่อมัดด้วยต้นหอม นำไปต้ม หรือนึ่ง ก็ได้อีกเมนู 

ผัดผักกาดขาว : ผักกาดขาวใส่เต้าหู้ หมูสับ เห็ดหอม วุ้นเส้น ฯลฯ 

ฐิติพรรณ จอมสว่าง

ฐิติพรรณ จอมสว่าง เป็นผู้ฝึกสอน CrossFit อายุ 40 ปีจากกรุงเทพประเทศไทย เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 15 ปีก่อน เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ฟิตเนส (บริษัท ทรูฟิตเนส) เพื่อช่วยให้ผู้อื่นมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่าง เธอแต่งงานกับลูกชายคนแรกและใช้เวลาว่างในการฝึกฝนมาราธอน
หากคุณต้องการติดต่อฉันไปที่หน้าติดต่อ (contact us)
ฐิติพรรณ จอมสว่าง