คำแนะนำอาหารเบาหวาน


Rate this post

มีแนวทางการบริโภคอาหารและคำแนะนำด้านอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานมากมายสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยทั่วไป สิ่งสำคัญคือต้องจำกัดอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ซึ่งอาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ อาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากแป้ง เช่น มันฝรั่ง ข้าวโพด และซีเรียลที่มีน้ำตาล คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน เช่น แฮมเบอร์เกอร์ ชีส และธัญพืชขัดสี ให้เลือกผลไม้ ผัก ผลิตภัณฑ์จากธัญพืชไม่ขัดสี และถั่วแทน

ผู้ที่เป็นเบาหวานควรหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัว ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้ ไขมันอิ่มตัวพบได้ในเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก และอาหารทะเล เช่นเดียวกับแท่งมาการีนและเนยขาว สำหรับผู้ทานมังสวิรัติ เน้นที่แหล่งโปรตีนจากพืช เช่น ถั่ว เมล็ดพืช และพืชตระกูลถั่ว ยังมีสารอาหารที่สำคัญ รวมทั้งธาตุเหล็ก ผู้ที่เป็นเบาหวานควรจำกัดการบริโภคไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล และควรมุ่งเป้าไปที่คอเลสเตอรอลไม่เกิน 200 มก. ต่อวัน

เกลืออาจเป็นปัญหาสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน จึงต้องลดปริมาณเกลือลง คุณควรพยายามจำกัดอาหารแปรรูปที่มีโซเดียม เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเพิ่มความดันโลหิต การรับประทานอาหารที่ขัดเกลาอย่างสูงรวมทั้งธัญพืชไม่ขัดสีสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงปัญหาเรื่องความไวต่อเกลือได้ หากคุณเป็นมังสวิรัติ ให้มองหาแหล่งโปรตีนจากพืช เมล็ดแฟลกซ์และผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพืชอื่นๆ มีโปรตีน

เมื่อพูดถึงโปรตีน ตัวเลือกที่ดีที่สุดคือ เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ และปลา ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรพยายามหลีกเลี่ยงเนื้อแดงและเนื้อแดงประเภทอื่นๆ เพราะมีไขมันอิ่มตัวสูง มังสวิรัติ ควรพึ่งพาแหล่งโปรตีนจากพืช ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ถั่ว และพืชตระกูลถั่วเป็นแหล่งโปรตีนที่ไม่ใช่จากสัตว์ที่ดีเยี่ยม คุณควรกินธัญพืชไม่ขัดสีและจับคู่กับอาหารเสริมจากธรรมชาติเป็นประจำ Tasunix

อาหารที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ได้แก่ ผลไม้ ผัก และโปรตีนไขมันต่ำ คุณควรจำกัดผักที่มีแป้งขนาดเท่าฝ่ามือ สำหรับขนมปังโฮลเกรน ขนมปังขาวและพาสต้าสามารถแทนที่ด้วยขนมปังโฮลเกรน อาหารที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานคือปลาที่มีน้ำมันซึ่งมีกรดไขมันโอเมก้า 3 (EPA และ DHA) สูง ซึ่งจำเป็นสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและปรับปรุงสุขภาพโดยรวม

American Heart Association แนะนำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำกัดการบริโภคน้ำตาลเพิ่มเป็น 24 กรัมต่อวันสำหรับผู้หญิงและ 36 กรัมสำหรับผู้ชาย ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรจำกัดการบริโภคไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพและหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารที่มีเกลือสูงบางชนิดอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น American Heart Association แนะนำให้ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 จำกัดการบริโภคโซเดียมไว้ที่ 2,300 มก. ต่อวัน ควรหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์

ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรจำกัดการบริโภคไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ แม้ว่าอาหารเหล่านี้จะดีต่อสุขภาพแต่ก็มีโซเดียมสูง ดังนั้น การจำกัดเกลือในอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยทั่วไป ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรจำกัดการบริโภคเกลือ วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงสิ่งนี้คือการกินผักและผลไม้ให้มากขึ้น มีอาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียมมากมาย ดังนั้นคุณต้องบริโภคให้เพียงพอเพื่อสุขภาพที่ดี

อาหารเพื่อสุขภาพควรมีเนื้อไม่ติดมันและสัตว์ปีกในปริมาณมาก การเติมเกลือน้อยลงและการเสริมเป็นประจำ Diherb จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน เนื้อสัตว์และสัตว์ปีกยังอุดมไปด้วยโปรตีน คุณควรเลือกเนื้อไม่ติดมันและสัตว์ปีกทุกครั้งที่ทำได้ คุณควรจำกัดปริมาณน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ในอาหารของคุณด้วย นอกจากนี้ การบริโภคน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ในปริมาณเล็กน้อยสามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะจำกัดการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลและหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง

ผลไม้ถือว่าดีต่อสุขภาพและมีแคลอรีต่ำ ผลไม้ทั่วไปควรเป็นหนึ่งถึงสามเสิร์ฟ เสิร์ฟเป็นผลไม้ขนาดเล็กหนึ่งผลหรือผลไม้รวมครึ่งถ้วย คุณควรจำกัดการบริโภคผลไม้กระป๋องและน้ำเชื่อม เนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นในตอนเช้าและควบคุมได้ยากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ของวัน คุณต้องกินอาหารที่ให้วิตามินและแร่ธาตุแก่คุณ

ฐิติพันธุ์ชมสว่างเป็นผู้ฝึกสอน CrossFit อายุ 40 ปีจากประเทศจีนฮ่องกง เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 15 ปีก่อน เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ศูนย์ออกกำลังกายเพื่อช่วยให้ผู้อื่นมีสุขภาพดีและมีรูปร่าง เธอแต่งงานแล้วและมีลูกชายคนแรกและใช้เวลาว่างของเธอในการฝึกซ้อมมาราธอน
ฐิติพรรณ จอมสว่าง